Skip to main content

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế: Tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm TAND hai cấp và rút kinh nghiệm công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2020

(01/07/2020 09:17)

Trong hai ngày 29 và 30/6/2020, tại Khách sạn Duy Tân (số 12, Hùng Vương, thành phố Huế), TAND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và rút kinh nghiệm công tác xét xử cho hơn 200 đại biểu là Hội thẩm và Thẩm phán TAND hai cấp, Thẩm tra viên, Thư ký TAND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội nghị do Tiến sỹ Nguyễn Văn Bường - Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì và trực tiếp trình bày chuyên đề “Nâng cao kỹ năng giải quyết tranh chấp nhà, đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Tòa án nhân dân”. Đồng chí La Minh Tường - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh trình bày chuyên đề “Hợp đồng dân sự vô hiệu và giải quyết hậu quả hợp đồng vô hiệu”. Đồng chí Hoàng Trọng Điệp - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh trình bày chuyên đề “Rèn luyện kỹ năng định tội danh trong vụ án hình sự”.

image

Đ/c Nguyễn Văn Bường - Chánh án TAND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Các chuyên đề trên được đưa ra tập huấn lần này xuất phát từ thực tiễn xã hội; cùng với việc hội nhập kinh tế quốc tế và sự phát triển kinh tế địa phương trong tiến trình xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, dự báo trong tương lai các loại tranh chấp nhà, đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài và các loại tranh chấp hợp đồng khác ngày càng gia tăng và phức tạp. Mặt khác, trong thụ lý, giải quyết các vụ việc trên đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc và nhiều vấn đề chưa thống nhất do nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, các hướng dẫn áp dụng pháp luật còn chậm,…

Về hình sự, thực tiễn xét xử án hình sự trong những năm qua của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đã xét xử đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, vẫn còn một số vụ án bị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm hủy, sửa nghiêm trọng. Do đó, Tòa án nhân tỉnh tiếp tục chú trọng tập huấn nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ Thẩm phán và Hội thẩm, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của Tòa án nhân dân, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp do Đảng ta đã đề ra.

Bên cạnh các ưu điểm đã đạt được, trong thời gian qua các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong nghiên cứu xét xử các loại án và đã được nêu ra rút kinh nghiệm tại hội nghị. Tại hội nghị, các đại biểu đã được Lãnh đạo, Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh giải đáp một số vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ, trong công tác lãnh đạo, quản lý hoạt động Hội thẩm của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng tại hội nghị, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị và mong muốn các vị hội thẩm nhân dân tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa với Tòa án nhân dân hai cấp, tích cực tham gia xét xử. Đồng thời yêu cầu các Thẩm phán đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; đảm bảo hoàn thành và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ của Tòa án nhân dân tối cao giao.

image

Toàn cảnh hội nghị

image

Đ/c La Minh Tường- Phó chánh án TAND tỉnh TT-Huế báo cáo chuyên đề tại hội nghị

image

Đ/c Hoàng Trọng Điệp- Phó chánh án TAND tỉnh TT-Huế báo cáo chuyên đề tại hội nghị

image

Đ/c Vũ Văn Minh - Phó chánh án TAND tỉnh TT-Huế chủ trì thảo luận tại hội nghị

image

image

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

N.Thông


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 128
cdscv