Skip to main content

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xét xử nhóm lừa đảo qua mạng Internet

(01/08/2018 15:01)

Ngày 28/7/2014, Toà án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa công khai xét xử Trần Thị Kim Cúc

Khoảng tháng 4/2012, Hoàng Bảo Anh, Trần Thị Kim Cúc sử dụng sự hiểu biết của mình về hệ thống công nghệ thông tin và mạng Internet để bàn bạc, thống nhất lập Wed bẫy và trang gatezone nhằm cung cấp cho các đối tượng khác đi hack nick chiếm đoạt mã thẻ.

Thủ đoạn phạm tội của nhóm tội phạm này là sử dụng một đường link có tính năng lấy cắp nick và mật khẩu của người sử dụng nick yahoo để chiếm đoạt nick yahoo của họ. Sau khi chiếm đoạt được nick (bằng cách thay mật khẩu làm cho chủ nick không đăng nhập vào nick của mình được nữa) các đối tượng này giả làm chủ nick chát với các bạn bè, người thân của chủ nick để nhờ những người này mua thẻ cào nạp tiền điện thoại trả trước của các nhà mạng di động, rồi sau đó cào và gửi mã của các thẻ nạp tiền này cho chúng qua cửa sổ log chat.

Sau khi chiếm đoạt được các mã thẻ, các đối tượng này đã bán số mã thẻ này cho các đối tượng khác bằng các hình thức chuyển qua log chat, qua tin nhắn điện thoại, qua trang gatezone.vn (đây là trang do Trần Thị Kim Cúc lập trên trang Icoin của Công ty điện toán và Truyền số liệu với mục đích mua bán mã thẻ điện thoại trả trước các loại, mua bán Vcoin, Icoin và Bacgate) hoặc bán mã thẻ cho các đơn vị tổ chức có chức năng thu mua mã thẻ điện thoại di động trên mạng Internet để lấy tiền tiêu xài. Ngoài ra, một số đối tượng còn nhập mã thẻ chiếm đoạt được vào các tài khoản mở trên trang Vcoin của Công ty TNHH MTV Công nghệ và Nội dung số (Công ty VTC) để chơi game hoặc bán Vcoin để lấy tiền mặt.

Nhờ sự giúp sức của Hoàng Bảo Anh, Trần Thị Kim Cúc các đối tượng Nguyễn Thanh Tùng, Trần Nghĩa, Phan Cảnh Cao Thắng, Lê Như Toàn, Đỗ Xuân Lợi, Nguyễn Văn Lương thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người (trong và ngoài nước) với tổng số tiền là: 2.240.833.447 đồng. Trong đó Phan Cảnh Cao Thắng chiếm đoạt được 636.616.500 đồng; Lê Như Toàn chiếm đoạt 441.012.987 đồng; Trần Nghĩa chiếm đoạt được 434.324.903 đồng; Nguyễn Thanh Tùng chiếm đoạt 310.141.000 đồng; Nguyễn Văn Lương chiếm đoạt 237.185.200 đồng; Đỗ Xuân Lợi chiếm đoạt 100.542.857 đồng; Trần Thị Kim Cúc đồng phạm với vai trò tiêu thụ số mã thẻ trị giá 1.039.409.964 đồng; Hoàng Bảo Anh đồng phạm với vai trò tiêu thụ số mã thẻ trị giá 69.000.000 đồng.

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án, ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, lời khai nhận tội của các bị cáo và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm Toà án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên phạt: Cúc 12 năm 6 tháng tù, Thắng 6 năm tù, Tùng 3 năm 6 tháng, Lợi 4 năm tù, Toàn 7 năm tù, Bảo Anh 4 năm tù, Lương 7 năm tù, Nghĩa 9 năm tù. Đây là bài học cảnh tỉnh, nhất là đối với các bạn trẻ, có kiến thức về hệ thống công nghệ thông tin và mạng Internet nhưng không làm việc lương thiện, có ích cho xã hội lại vì hám lợi đi lừa đảo tài sản của người khác.

Yến Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 363
cdscv